| Subject: Công thức pha chế caramel macchiato & bánh gan Tue May 10, 2011 1:46 pm |
| | | | | Dùng cái này cho những ai đang yêu ^^! rất là kool và ngon nhá
Giới thiệu sơ về Macchiato:
Macchiato có nguồn gốc từ tiếng Ý, thường dùng để chỉ một ly café có bọt sữa phía trên. Đơn giản chỉ có vậy thôi!
Và người Ý thì thường dùng “espresso” để nói về café.
Như vậy, chúng ta có rất nhiều cách để làm và thưởng thức một ly café macchiato, có thể kể sơ sơ như là Latté Macchiato, Caramel Macchiato, Bailey’s Macchiato, vân vân, tuỳ theo chúng ta thêm si rô nào hoặc gia vị nào vào một ly café macchiato (café và bọt sữa).
Café Demi Fantasy muốn chia sẻ một trong những cách làm các món café macchiato này với các bạn – Caramel Macchiato: Nguyên liệu:
* 1/3 oz si rô caramel (có thể mua ở chợ hay siêu thị) * 1 tách espresso (nếu không có máy, bạn hãy thử dùng café đen cũng được) * 1.5 oz sữa nóng * 2 muỗng canh váng (bọt) sữa.
Cách làm đối với tách sứ:
* Pha café espresso * Cho si rô caramel vào tách, tiếp tục rót café espresso đã pha vào, rồi rót sữa nóng vào tách. * Rót váng sữa (bọt sữa mịn) vào giữa tách * Trang trí: dùng bình có đầu nhọn đựng sirô caramel rót theo hình vòng tròn của café và sữa nóng tạo ra tự nhiên, rồi tiếp tục vẽ thêm 1 vòng tròn nhỏ ở giữa sao cho đều. * Dùng que khuấy trang thí hoa văn tuỳ theo trí tưởng tượng của bạn. Dọn ra mời khách.
Hoặc còn một cách làm khác, đối với ly trong:
* Pha café espresso. * Cho sirô caramel vào ly, rồi rót sữa nóng lên, * Tiếp tục rót café espresso vào ly * Trang trí một lớp bọt sữa lên trên. Dọn ra mời khách
Tiêu chuẩn:
Món thức uống này ngon do sự kếp hợp giữa café espresso pha đúng cách với lượng bọt sữa vừa phải, và sự thể hiện bên ngoài hấp dẫn bởi có hoạ tiết trang trí hình hoa. Có rất nhiều người thích món thức uống này, bạn hãy thử xem sao!
Bánh Gan : ( món này con ột nhà tớ rất chi là kết nhá )
Món bánh gan này ai cũng biết đến với mùi vị béo ngậy và thơm lừng của trứng gà... Vỏ bánh hơi nhẫn 1 tẹo nhưng cực ngon. Ăn bánh này phải ăn từng chút 1 thôy nhá...ăn vội ăn vã là không còn ngon nữa đâu... Màu nâu vàng đặc trưng của bánh không lẫn vào đâu được... Vậy bây giờ mình cùng làm đi nào teen
Đi chợ và làm bánh gan nào:
Phân lượng vật liệu cho bánh có độ đậm đà vừa phải nhá, cực kì cẩn thận ý:
Bước 1:
-300gr dừa khô nạo vụn cho vào khoảng 1, 5 lít nước ấm nhồi kỹ, lược vắt lấy nước, bỏ xác dừa.
Bước2:
- 3 - 4 hoa tai vị (anise - đại hồi) bỏ vào cái chảo, rang nhỏ lửa cho tai vị dậy mùi thơm, đổ vào cối, giã nhuyễn mịn. Nếu có tai vị bột thì dùng khoảng một muỗng cà phê hoặc hơn một chút, tùy chất ượng bột đang có
Bước3 :
- Sử dụng khoảng chừng 300gr đường thẻ. Dùng dao băm nhỏ đường. Bắc nước cốt dừa lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa, cho đường vào từ từ nấu tan đường, tùy khẩu vị muốn ngọt ít nhiều để cho đường chứ không nhất thiết phải dùng hết 300gr, lưu ý đường thẻ ngọt rất gắt, khi đường tan cho bột tai vị vào khuấy đều, nghe hỗn hợp dậy mùi thơm của tai vị vừa phải là được.
Lưu ý cho teen nè:
Đường thẻ (hay còn gọi là đường tán) là đường miếng có hình tròn hoặc hình thuẫn dẹp, được kết đông tự nhiên bằng nước mía hoặc trái thốt nốt cô đặc, vị ngọt rất gắt. Nếu đường mía sẽ có màu vàng nâu hơi ngã đen còn đường thốt nốt thì có màu vàng đỏ cam. Tùy loại sẽ cho vị ngọt khác nhau, nên cho đường từ từ rồi nếm thử. Nếu dùng đường cát trắng bình thường thì bánh có vị ngọt nhẹ, không có vị ngọt đặc trưng của bánh gan. Và cũng tùy màu đường, bánh sẽ có màu đậm lạt khác nhau. Nếu thích bánh có màu sậm hơn thì cho thêm một chút nước màu. Loại nước màu hay dùng kho cá mà bếp VN gọi là nước màu dừa, đây cũng là một dạng caramen - là nước đường cô đặc cho ngã màu nâu đen.
Bước4:[
- Hỗn hợp trứng và nước cốt dừa đường: Phân lượng nước dừa và đường đã cho để sử dụng khoảng 9 hoặc 10 trứng vịt. Đập trứng ra chén, cứ một chén trứng sẽ cần dùng 2 chén hỗn hợp nước dừa, đường. Đánh trứng tan đều lòng trắng đỏ là được, không cần đánh nổi, rồi khuấy kỹ với hỗn hợp nước dừa đường, sau đó lược lại qua rây cho hỗn hợp không bị lợn cợn.
- Nếu muốn bánh cứng hơn thì dùng phân lượng 1 chén trứng + 1 chén rưỡi hỗn hợp nước dừa đường thôy nhá
Bước5:
- Nướng bánh: Dùng một khuôn bằng kim loại dày hình tròn có đường kính chừng 25cm, có thành cao chừng 6cm hoặc dùng nhiều khuôn nhỏ. Tùy ý dùng thùng nướng đặt trên gếp gas hoặc lò nướng gas, lò nướng điện. Mở lò cho nóng trước vài phút. Cho khuôn vào lò để nóng ấm trong khoảng nửa phút, lấy ra, dùng cọ sạch quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn, châm hỗn hợp trứng đường vào đầy khuôn. Cho lại vào lò. Nếu là lò điện, để ở nhiệt độ 200 độ C nướng trong khoảng 15 - 20 phút. Bánh gan khá dễ nướng, nếu chưa có kinh nghiệm canh chừng thì qua khoảng 15 phút lấy bánh ra, dùng cây đũa đâm sâu vào bánh rồi rút ra, không thấy nước trào lên theo là bánh đã chín. Tùy thích ăn bánh mềm hay cứng, nếu thích bánh cứng hơn thì nướng lâu hơn vài phút nhưng lưu ý bánh sẽ bị mỏng lại. Có người thích nướng cho mặt bánh hơi cháy cạnh để bánh có thêm vị nhân nhẫn đắng.
- Để nguội bánh, úp ngược khuôn ra dĩa để bánh lóc ra. Ướp lạnh trước khi ăn. Nếu muốn bánh cho ra dĩa đẹp mắt hơn thì lật ngửa bánh lại để lớp mặt bánh có màu nâu sậm hướng lên trên
- Bánh đạt yêu cầu là vừa chắc, cắt bánh ra thấy có chạy những đường rể tre hoặc khoang khí trống.
- Trứng vịt luôn cho mùi nặng hơn trứng gà mà có người gọi là tanh, chính vì vậy mà trong món bánh gan, mùi của tai vị sẽ làm cân bằng hương vị của bánh.
Hey ya... thế là đã làm xong món bánh gan rồi nà
Coi thành phẩm nè
Ai trong 4rum rãnh thì cứ làm cả 2 món rùi mời tất cả bà con lại thưởng thức nhá ( tớ ko từ chối đâu ) | | | | |
| | | | |
|